Tìm hiểu CPU là gì? Tốc độ của CPU

Tìm hiểu CPU là gì? Tốc độ của CPU

CPU được viết tắt là đơn vị xử lý trung tâm, còn được gọi là trung tâm xử lý dữ liệu. Hay hiểu một cách đơn giản, nó là bộ não điều khiển hầu hết các thành phần còn lại trong một bộ máy tính. Chức năng của CPU là xử lý và phân tích dữ liệu được nhập vào, đồng thời xử lý các yêu cầu tính toán từ người dùng máy tính. Hãy cùng elmercurio-manta.com tìm hiểu CPU là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. CPU là gì

CPU là viết tắt của Cụm xử lý Trung tâm và còn được gọi là Đơn vị Xử lý Trung tâm Máy tính

CPU là viết tắt của Cụm xử lý Trung tâm và còn được gọi là Đơn vị Xử lý Trung tâm Máy tính. CPU hay còn được gọi với các tên như bộ xử lý, bộ xử lý trung tâm, bộ vi xử lý,… CPU là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính và đóng vai trò như bộ não của máy tính.

Ở đó, tất cả các thông tin, hoạt động và dữ liệu được tính toán và đưa ra các lệnh để điều khiển mọi hoạt động của máy tính để bàn và máy tính xách tay. CPU của máy tính của bạn xử lý tất cả thông tin nó nhận được từ phần mềm và phần cứng đang chạy trên máy tính của bạn.

Hiểu một cách đơn giản, chức năng chính của CPU là nhận và phân tích thông tin đầu vào từ các thiết bị ngoại vi (chuột máy tính, bàn phím, máy in,…) và từ các chương trình trên máy tính. Từ đó, bạn có thể xuất thông tin ra màn hình hoặc thực hiện tất cả các tác vụ mà thiết bị ngoại vi yêu cầu.

II. Các thành phần của CPU

Một CPU bao gồm hàng triệu bóng bán dẫn được đặt cùng nhau trên một bảng mạch nhỏ. CPU được chia thành hai khối chính: khối tính toán (ALU) và khối điều khiển (CU). Đơn vị logic số học (ALU):

  • Thực hiện các phép tính toán học và logic. Để xử lý đúng các kết quả, các con số toán học và logic được tính toán cẩn thận.
  • Khối điều khiển (CU-Control Unit): chỉ đạo hoạt động của bộ vi xử lý. Các yêu cầu hành động của người dùng được dịch sang ngôn ngữ máy để kiểm soát chính xác.
  • Các thanh ghi: Cũng giống như RAM, các thanh ghi này thường có dung lượng bộ nhớ nhỏ nhưng tốc độ truy xuất rất nhanh. Các thanh ghi được thiết kế để lưu trữ tạm thời các kết quả từ bộ xử lý ALU. Vì vật liệu bán dẫn được sử dụng để chế tạo CPU. Do đó, trong quá trình sử dụng sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn. Nếu không có tản nhiệt thích hợp, máy tính có thể quá nóng và bắt lửa. Giải pháp là sử dụng keo tản nhiệt để ngăn CPU quá nóng. Ngoài ra, còn có các hệ thống làm mát máy tính như tản nhiệt làm mát bằng gió.
Một CPU bao gồm hàng triệu bóng bán dẫn được đặt cùng nhau trên một bảng mạch nhỏ

III. Tốc độ của CPU

Tốc độ xử lý của máy tính có thể nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào tốc độ của CPU. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như bộ nhớ trong, RAM, bo mạch chủ. Tốc độ xử lý của CPU thường được đo bằng đơn vị tần số là GHz hoặc MHz.

Đối với cùng một loại CPU, tần số càng cao thì tốc độ xử lý càng nhanh.

Tuy nhiên, trên các CPU khác, điều này khó xảy ra vì nó phụ thuộc vào nhiều bộ nhớ trong, RAM và card đồ họa hơn. Cụ thể, khi so sánh các loại CPU khác nhau thì CPU Intel Core 2 Duo 2.6GHz sẽ xử lý nhanh hơn so với Intel Pentium D Intel Core Duo.

Vì CPU Core 2 Duo 2,6GHz có thêm bộ đệm L2 (L2 cache) với nhiều lệnh hơn. Bạn cần giảm thời gian xử lý và tăng tốc CPU.

IV. CPU có bao nhiêu lõi

Khi CPU được giới thiệu, CPU chỉ có một lõi duy nhất nên việc tính toán thường tốn nhiều công sức và thời gian, nhưng chúng cũng đủ để thay đổi thế giới vào thời điểm đó. Sau khi đẩy CPU lõi đơn đến giới hạn của chúng, các nhà sản xuất bắt đầu tìm kiếm những cách mới để cải thiện hiệu suất.

Động thái này nhằm cải thiện hiệu suất đã dẫn đến việc tạo ra các bộ vi xử lý đa lõi. Ngày nay, chúng ta thường nghe các thuật ngữ như lõi kép, lõi tứ và đa lõi (hoặc đa lõi). Ví dụ, một bộ xử lý lõi kép thực sự là hai CPU riêng biệt trên một chip. Bằng cách tăng số lượng lõi, CPU có thể xử lý nhiều quá trình đồng thời.

Khi CPU được giới thiệu, CPU chỉ có một lõi duy nhất nên việc tính toán thường tốn nhiều công sức và thời gian

Điều này có hiệu quả với mong muốn cải thiện hiệu suất và giảm thời gian xử lý. Bộ vi xử lý lõi kép đã sớm được thay thế bằng bộ xử lý bốn lõi của 4 CPU và thậm chí là bộ xử lý đa lõi của 8 CPU. Thêm công nghệ Siêu phân luồng cho phép bạn thực hiện các tác vụ như thể máy tính của bạn có tối đa 16 lõi.

Trên đây là những thông tin về CPU là gì? Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!