Tìm hiểu máy tìm kiếm là gì? Nguyên lý hoạt động của máy tìm kiếm

Tìm hiểu máy tìm kiếm là gì? Nguyên lý hoạt động của máy tìm kiếm

Máy tìm kiếm là gì – công cụ tìm kiếm hay phục vụ công cụ tìm kiếm. Vậy công cụ tìm kiếm là gì, nó hoạt động như thế nào và hoạt động ra sao? Hãy cùng elmercurio-manta.com tìm kiếm những thông tin chi tiết nhất về các công cụ tìm kiếm (search engine) phổ biến tại Việt Nam và thế giới ngày nay.

I. Máy tìm kiếm là gì?

Công cụ tìm kiếm (search engine, search engine) là một hệ thống phần mềm được truy cập trên Internet và có khả năng tìm kiếm cơ sở dữ liệu

Công cụ tìm kiếm (search engine, search engine) là một hệ thống phần mềm được truy cập trên Internet và có khả năng tìm kiếm cơ sở dữ liệu thông tin theo truy vấn của người dùng. Công cụ tìm kiếm cung cấp danh sách các kết quả phù hợp nhất với những gì người dùng đang cố gắng tìm kiếm.

Hiện tại, công cụ tìm kiếm phổ biến và nổi tiếng nhất là Google. Các công cụ tìm kiếm của google phổ biến khác bao gồm:

  • Google
  • AOL
  • Ask.com
  • Bing
  • Yahoo.

Trước tháng 9 năm 1993, World Wide Web được lập chỉ mục hoàn toàn bằng tay. Có một danh sách các máy chủ web do Tim Berners-Lee biên soạn và được lưu trữ trên máy chủ web Cern. Công cụ đầu tiên được sử dụng để tìm nội dung (không phải người dùng) trên Internet Là Archie.

Chương trình đã tải xuống danh sách thư mục của tất cả các tệp trên trang web FTP (Giao thức truyền tệp) công khai ẩn danh và tạo cơ sở dữ liệu tên tệp có thể tìm kiếm được. Tuy nhiên, vì lượng dữ liệu có thể dễ dàng tìm kiếm theo cách thủ công là rất hạn chế, Archie Search Engine không lập chỉ mục nội dung của các trang này.

Vào tháng 6 năm 1993, Matthew Gray đã tạo ra World Wide Web Wanderer dựa trên Perl, có lẽ là robot web đầu tiên và sử dụng nó để tạo chỉ mục có tên “Wandex”. Mục đích của Wanderer là để đo lường Kích thước của World Wide Web, tồn tại cho đến cuối năm 1995. JumpStart (được tạo ra bởi Jonathan Fletcher vào tháng 12 năm 1993) sử dụng một rô bốt web để tìm kiếm các trang web, lập chỉ mục chúng và sử dụng các biểu mẫu web làm giao diện cho truy vấn các chương trình.

Do đó, đây là công cụ phát hiện tài nguyên WWW đầu tiên kết hợp ba chức năng chính của công cụ tìm kiếm web: thu thập thông tin, lập chỉ mục và tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm phổ biến đầu tiên trên web là Yahoo !. Nó được thành lập vào tháng 1 năm 1994 bởi Jerry Jan Và David Philo.

Năm 1996, Robin Li đã phát triển thuật toán tìm kiếm trang RankDex để xếp hạng các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Đây là công cụ tìm kiếm đầu tiên đánh giá chất lượng của các trang web được lập chỉ mục bằng cách sử dụng siêu liên kết. Năm 1998, Larry Page đã tham khảo thành tích của Li trong một số bằng sáng chế của Hoa Kỳ. trên PageRank, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong hệ thống công cụ tìm kiếm toàn cầu.

Năm 1996, Robin Li đã phát triển thuật toán tìm kiếm trang RankDex để xếp hạng các trang kết quả của công cụ tìm kiếm

II. Vì sao Google là công cụ tìm kiếm tốt nhất

1. Hiểu được mong muốn của người dùng

Ngày nay, hầu hết mọi người đều sử dụng ít nhất một dịch vụ của Google, chẳng hạn như Gmail, Youtube và Google Maps. Từ các ứng dụng này, Google thu thập thông tin người dùng như tên, số điện thoại và vị trí. Sau khi lấy dữ liệu, Google sẽ phân tích và xác định những gì người dùng đang tìm kiếm? Bạn muốn nhấp vào đâu? Từ đó, Google sẽ hiển thị cho bạn những kết quả mà bạn cho là phù hợp nhất với bạn.

2. Xây dựng lòng tin thông qua kết quả tìm kiếm

Ngày nay, Google dường như là công cụ tìm kiếm hàng đầu rất phổ biến và Bằng việc liên tục cập nhật thuật toán với mục đích duy nhất là giúp người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình truy xuất thông tin, bằng nỗ lực cải tiến không ngừng, Google đã tạo dựng được lòng tin của người dùng khi tìm kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm này.

III. Ưu điểm của máy tìm kiếm là gì

1. Tối ưu tỷ lệ lợi nhuận 

Tối ưu hóa tỷ suất lợi nhuận trên chi phí đầu tư Khi khách hàng truy cập trang web của bạn và điền vào biểu mẫu, các thông tin như hành vi của khách hàng trên trang web, số điện thoại và email sẽ được ghi lại. Dựa trên dữ liệu này, bạn có thể đề xuất các giải pháp để tiếp cận khách hàng nhiều hơn Hiệu quả, từ đó tăng tỷ suất chuyển đổi và tỷ suất lợi nhuận khi khách hàng ghé thăm website của bạn.

2. Tiết kiệm chi phí

So với nhiều hình thức kinh doanh khác thì kinh doanh online trên mạng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, bạn chỉ cần bỏ ra chi phí ban đầu là có thể có một website như vậy rồi bạn nhé. có thể bắt đầu kinh doanh của bạn trên internet.

Nhưng để có thể đứng top đầu trên các công cụ tìm kiếm thì nó không chỉ đăng một bài viết mà nó sẽ tự hiển thị, bạn có thể sử dụng phương pháp PPC trong SEM như đã chia sẻ với bạn – trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột. Hoặc bạn Bạn không phải trả tiền để truy cập vào một trang web như các phương pháp SEM, nhưng làm SEO là một quá trình.

Một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn và bền bỉ để đạt được mục tiêu. Hiệu quả. Đặc biệt nếu bạn đang thực hiện SEO đúng cách trên trang web của mình, chạy Google Ads sẽ giảm giá thầu Google Ads của bạn do chất lượng trang web của bạn cao.

3. Cải thiện trải nghiệm người dùng

Đó là lý do tại sao, để đánh giá trang web nào có nội dung chất lượng cao, Google sử dụng hơn 200 thuật toán được cập nhật thường xuyên để kiểm soát và phân loại chất lượng của trang web và Đề xuất nội dung tốt nhất cho người dùng.

4. Hỗ trợ phân tích khách hàng 

Hiện có nhiều công cụ để giúp bạn phân tích khách hàng của mình. Một trong những công cụ do chính Google tạo ra và được nhiều người sử dụng là Google Analytics, Google Search Console, v.v.

5. Mang lại danh tiếng cho doanh nghiệp của bạn 

Các thuật toán tìm kiếm giúp thương hiệu của bạn dễ dàng lan truyền và được nhiều người biết đến một cách tự nhiên

Các thuật toán tìm kiếm giúp thương hiệu của bạn dễ dàng lan truyền và được nhiều người biết đến một cách tự nhiên. Càng nhiều bài viết trên website của bạn xuất hiện trong top 1, top 2 của Google thì càng có nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng doanh nghiệp của bạn. Bằng cách này, khách hàng sẽ tăng thêm niềm tin vào thương hiệu và góp phần phát triển thương hiệu.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu được về máy tìm kiếm là gì và tầm quan trọng của công cụ tìm kiếm, từ đó có thể giúp bạn tối ưu trang web của mình để nó xuất hiện trên đầu kết quả của công cụ tìm kiếm.