Tìm hiểu PM là gì? PM thường có trong những ngành nghề nào

Tìm hiểu PM là gì? PM thường có trong những ngành nghề nào

Nếu bạn tìm kiếm cụm từ “PM là gì” trên Google, bạn sẽ tìm thấy những ý nghĩa khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng elmercurio-manta.com thảo luận về PM và ý nghĩa trong doanh nghiệp nhé!

I. PM là gì

Trong Enterprise, PM là viết tắt của Project Manager và là tên của chức danh công việc của Project Manager

Trong Enterprise, PM là viết tắt của Project Manager và là tên của chức danh công việc của Project Manager. Người được bổ nhiệm làm PM của công ty chịu trách nhiệm giám sát và thực hiện dự án từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành. Người quản lý dự án tiếp nhận dự án từ người quản lý, trực tiếp quản lý toàn bộ dự án và phân chia dự án thành các công việc cụ thể để thực hiện và kiểm soát.

Trong một dự án, PM là người đứng giữa khách hàng và nhóm dự án. Họ nhận yêu cầu từ khách hàng và truyền đạt yêu cầu đó cho đội. Các nhiệm vụ cụ thể của PM phụ thuộc vào cách thức tổ chức, các đơn vị kinh doanh của doanh nghiệp và loại dự án.

Tuy nhiên, nhìn chung, các PM quản lý toàn bộ “vòng đời dự án” bao gồm năm giai đoạn: bắt đầu, lập kế hoạch, thực hiện, giám sát và kiểm soát, và kết thúc. Năm bước trên không phải là năm bước, nhưng đã được hoàn thành.

Thay vào đó, đây là những quy trình mà PM cần thực hiện lặp đi lặp lại trong suốt thời gian tồn tại của dự án. Trong mỗi giai đoạn, Thủ tướng có các trách nhiệm khác nhau.

II. Vai trò của PM

Có thể nói, các PM đóng một vai trò rất quan trọng trong các dự án kinh doanh. Điều này là do sự thành công của một dự án phụ thuộc rất nhiều vào khả năng quản lý của người quản lý dự án.

Trong một dự án, PM đóng vai trò lập kế hoạch, phân bổ nguồn lực, chuẩn bị thiết bị, tài liệu và hồ sơ cần thiết. Họ chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ dự án và giữ cho dự án đúng tiến độ. Đồng thời, PM cũng hỗ trợ các thành viên khác của dự án hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, PM còn đóng vai trò trung gian.

Họ cần quản lý các mối quan hệ trong dự án, đảm bảo sự cân bằng về trách nhiệm và lợi ích giữa các nhóm, đồng thời thúc đẩy sự tương tác hiệu quả. Xung đột và bất đồng là điều không thể tránh khỏi trong một dự án, vì vậy việc xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong dự án là vô cùng quan trọng.

Mặt khác, việc điều tiết hợp lý các mối quan hệ trong dự án cũng có thể giúp phát huy tối đa sức mạnh của các nguồn lực của dự án. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của PMs, các công ty luôn cố gắng “sở hữu” những PM tài năng. Đồng thời, họ cũng đặc biệt coi trọng việc chấp nhận các PM.

III. Lộ trình trở thành PM

PM hiện là một công việc đáng mơ ước của nhiều người. Lý do là vì mức lương hấp dẫn của công việc này. Tiếp theo là những kỹ năng và kiến ​​thức bạn sẽ có được khi trở thành nhà quản lý dự án. Nếu bạn muốn trở thành một PM trong tương lai, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu PM là gì.

Khi đó, để từng bước chinh phục được vị trí này, bạn cần xây dựng cho mình một lộ trình phát triển nghề nghiệp cụ thể. Để trở thành một nhà quản lý dự án tài năng, bạn cần phải học tập chăm chỉ và đạt được các bằng cấp và chứng chỉ cần thiết.

PM hiện là một công việc đáng mơ ước của nhiều người

Đồng thời, để thành công trong nghề này, bạn cũng cần chú trọng rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm quan trọng. Học tập một cách có hệ thống, nâng cao kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn “bán” tốt bản thân trước nhà tuyển dụng.

IV. PM thường có trong những ngành nghề nào? 

1. Quản lý dự án 

Lĩnh vực xây dựng Xây dựng là ngành có vốn đầu tư lớn, thời gian thực hiện dự án dài, phạm vi xây dựng rộng và đa dạng, có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia. Vì vậy, để hoàn thành một công trình xây dựng theo đúng mục tiêu đã đề ra, người quản lý dự án phải có trách nhiệm lập kế hoạch và tiến hành thi công theo đúng kế hoạch đề ra.

2. PM trong lĩnh vực phần mềm

Trong lĩnh vực CNTT và phát triển phần mềm, việc quản lý dự án luôn rất phức tạp. Nếu bạn là một PM trong ngành này, bạn phải chịu trách nhiệm về mọi thứ. Vì hiệu quả công việc quyết định sự thành bại của dự án. Người quản lý dự án không chỉ quản lý các nhiệm vụ quan trọng, mà còn huấn luyện các thành viên khác để đạt được mục tiêu chung.

3. PM lĩnh vực tài chính ngân hàng

Vì sự phức tạp của các vấn đề kinh tế tài chính, ngành tài chính ngân hàng cần một giám đốc dự án

Vì sự phức tạp của các vấn đề kinh tế tài chính, ngành tài chính ngân hàng cần một giám đốc dự án, người lãnh đạo và quản lý nhất quán các dự án từ đầu đến cuối. Trong lĩnh vực này, trách nhiệm của PM là tìm hiểu và cập nhật thông tin, chính sách, luật và quy định, các vấn đề xã hội, xu hướng của ngành và nhu cầu của khách hàng.

Tóm lại, quản lý dự án là một nghề hấp dẫn với nhiều ưu điểm vượt trội. Trở thành PM có nghĩa là vừa là một người đam mê, vừa là người giải quyết các vấn đề phức tạp của dự án. Nếu bạn đang bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là người quản lý dự án, bài viết này sẽ rất hữu ích với thông tin về PM là gì và con đường trở thành người quản lý dự án.