Tìm hiểu SWOT là gì? Phân tích mô hình SWOT trong kinh doanh

Tìm hiểu SWOT là gì? Phân tích mô hình SWOT trong kinh doanh

SWOT là một trong những công cụ phân tích và thiết lập chiến lược hiệu quả và đơn giản trong hoạt động marketing của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan và xây dựng chiến lược hoạt động lâu dài. Vậy SWOT là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của elmercurio-manta.com nhé!

I. SWOT là gì? 

SWOT là tập hợp các chữ viết tắt từ chữ cái đầu tiên của một cụm từ tiếng Anh: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, mối đe dọa Đây là một trong những con số được biết đến nhiều trong phân tích kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp.

SWOT là tập hợp các chữ viết tắt từ chữ cái đầu tiên của một cụm từ tiếng Anh

Đối với mô hình SWOT, đây là một … Và xây dựng nền tảng phát triển vững chắc Mặt khác, điểm mạnh và điểm yếu luôn được coi là hai yếu tố nội tại của một công ty, điều đó thật đơn giản.

Khi bạn muốn cải thiện tình hình kinh doanh của mình nhờ đi đúng hướng, chúng ta gọi đó là yếu tố nội tại vì những là những yếu tố hoàn toàn có thể đối phó với sự thay đổi Khi gặp thời cơ và rủi ro là hai yếu tố bên ngoài Ví dụ cụ thể về nguồn cung cấp, đối thủ cạnh tranh, giá cả thị trường,… Vì chúng không phải là những yếu tố chỉ có thể kiểm soát được bằng mong muốn.

II. Phân tích SWOT

Phân tích SWOT là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra các chiến lược sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, nhờ phân tích SWOT mà các công ty luôn có hình dung rõ ràng về mục tiêu của mình và tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài tổ chức cũng có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến trong quá trình lập kế hoạch, phân tích SWOT luôn đóng vai trò là công cụ cơ bản và hiệu quả nhất, giúp các công ty luôn có cái nhìn toàn diện nhất. thành công của doanh nghiệp.

Phân tích SWOT doanh nghiệp gồm :

 • Thế mạnh: Chính là đặc điểm doanh nghiệp hay dự án mang lại lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Điểm yếu: Với đặc điểm doanh nghiệp hay dự án luôn khiến cho doanh nghiệp hay dự án yếu thế hơn rất nhiều so với các đổi thủ.
 • Cơ hội: Nhân tố của môi trường luôn có thể khai thác nhằm giành được lợi thế cao.
 • Thách thức: Đối với nhân tố về môi trường đều có tác động tới tiêu cực của doanh nghiệp hay dự án.

III. Vậy SWOT được áp dụng trong những lĩnh vực nào

Việc xác định mô hình SWOT rất quan trọng vì nó quyết định bước tiếp theo để đạt được mục tiêu, nếu bạn là lãnh đạo, bạn phải dựa vào ma trận SWOT để xem những mục tiêu này có khả thi hay không. mục tiêu của họ và định hình lại quá trình đánh giá ma trận SWOT. Cụ thể, một trường hợp ứng dụng của phân tích SWOT được trình bày dưới đây.

 • Lập ra kế hoạch chiến lược
 • Brainstorm với ý tưởng mới
 • Mang đến các quyết định độc đáo
 • Phát triển thế mạnh
 • Loại bỏ hay hạn chế điểm yếu
 • Giải quyết tất cả các vấn đề cá nhân như: cơ cấu tổ chức, vấn đề nhân viên, nguồn I nhân lực tài chính,…
Việc xác định mô hình SWOT rất quan trọng vì nó quyết định bước tiếp theo để đạt được mục tiêu

IV. Ai nên phân tích SWOT và được ứng dụng khi nào

Để phân tích SWOT của doanh nghiệp được chính xác và hiệu quả, người sáng lập, người quản lý, đơn vị, lãnh đạo hoặc bất kỳ ngành nào của công ty phải tham gia tích cực vào quá trình này và giao nhiệm vụ này cho người khác, từ bán hàng và dịch vụ khách hàng đến các loại truyền thông tiếp thị, bạn cần tập hợp một nhóm người có thể đại diện cho các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp của bạn và tìm hiểu ngành tiếp thị là gì và hoạt động của nó như thế nào quan điểm về vấn đề.

Ngay cả khi bạn đang bắt đầu kinh doanh, bạn có thể thực hiện SWOT bằng cách lắng nghe ý kiến ​​từ bạn bè, kế toán hoặc thậm chí các đại lý và nhà cung cấp nếu họ biết về công việc bạn đang làm.

Các tổ chức và công ty đang phát triển sử dụng SWOT để xem xét và đánh giá các điều kiện và hướng đi hiện tại cũng như thiết lập các kế hoạch và dự án trong tương lai. Mặt khác, đối với các công ty khởi nghiệp, phân tích SWOT là một phần của quá trình xây dựng và lập kế hoạch kinh doanh ngay từ đầu năm: Bằng cách nhìn lại năm vừa qua và nhìn về phía trước, phân tích có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho năm tới.

Thực hiện hàng năm: Mọi thứ liên tục thay đổi, vì vậy bạn nên thường xuyên xem xét và đánh giá lại chiến lược SWOT của mình ít nhất một lần khi có sự thay đổi lớn: ví dụ: khi bạn đang có kế hoạch tiếp cận một khách hàng lớn và theo dõi sự tăng trưởng lợi nhuận hoặc khi sự ủng hộ chính trị trong quá khứ đang thay đổi.

Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh của riêng mình: Tiến hành phân tích SWOT để xem ý tưởng của bạn có khả thi không.

V. Ưu và nhược điểm của phương pháp SWOT

Phương pháp SWOT có một số ưu điểm như sau:

 • Dễ hiểu và dễ sử dụng
 • Có một quy trình hệ thống đơn giản để làm theo (xem phần phía dưới)
 • Bạn có thể tự thực hiện SWOT hoặc làm theo nhóm
 • Cung cấp những phân tích tốt về cả các vấn đề bên trong lẫn môi trường bên ngoài doanh nghiệp.

Dù là một công cụ tuyệt vời, nhưng sơ đồ SWOT cũng có một vài giới hạn như:

 • SWOT tự nó không phải là một bản phân tích, mà là một khung sườn để nắm bắt những ý chính về vấn đề cần giải quyết
 • SWOT không đưa ra những hành động cụ thể
 • Bạn dễ bị lan man hoặc chưa đủ thực tế, và điều đó phá vỡ cấu trúc sơ đồ SWOT của bạn
 • Không bao gồm cách để xem xét, đánh giá tầm quan trọng của những yếu tố trong bảng SWOT.
Có một quy trình hệ thống đơn giản để làm theo (xem phần phía dưới)

Qua những thông tin chia sẻ về việc triển khai phân tích SWOT là gì cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng tôi hy vọng những bài hướng dẫn này đã giúp bạn nắm được cách lập ma trận phân tích SWOT và chiến lược cải tiến kinh doanh phù hợp nhất.