Tìm hiểu văn hóa là gì? Chức năng của văn hóa

Tìm hiểu văn hóa là gì? Chức năng của văn hóa

Văn hóa là gì và nó đại diện cho điều gì? Có lẽ khi nhắc đến văn hóa, bạn sẽ nghĩ ngay đến những điều tốt đẹp nhất, giá trị nhất mà ông bà ta đã từng để lại. Hãy cùng elmercurio-manta.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Định nghĩa về văn hóa là gì?

Văn hóa là tất cả những gì mà con người tạo ra để phục vụ cho cuộc sống của mình

Văn hóa là tất cả những gì mà con người tạo ra để phục vụ cho cuộc sống của mình. Vậy văn hóa là gì? Văn hóa được hiểu đơn giản là tất cả những giá trị cụ thể mà con người tạo ra dựa trên thế giới tự nhiên.

Văn hóa liên quan đến mọi mặt của đời sống vật chất và tinh thần của con người. Tất cả các sản phẩm của con người đều được bao gồm. Thông thường, văn hóa hàng ngày được hiểu là văn học, và nghệ thuật là thơ ca, mỹ thuật, sân khấu, phim ảnh, …

Một cách hiểu khác cho rằng văn hóa là một lối sống bao gồm chế độ ăn uống, trang phục, cách cư xử và thậm chí cả niềm tin và kiến ​​thức nhận được.

II. Chức năng của văn hóa

1. Chức năng nhận thức

Khả năng nhận thức, ý thức và học hỏi của con người ngày càng phát triển so với các loài động vật khác trên Trái đất. Nếu bạn chỉ sống theo bản năng loài vật tồn tại từ khi sinh ra. Con người từ khi sinh ra đã luôn có ý thức cao, luôn hướng đến cuộc sống cao đẹp hơn.

Văn hóa được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và giúp mọi người thực hiện điều này. Đó là học hỏi hoặc rút kinh nghiệm từ những giá trị trước đó. Hướng tới một xã hội nhân văn hơn, xã hội mới tốt đẹp hơn.

2. Chức năng điều tiết của văn hóa

Một nền văn hóa với những giá trị lịch sử của nó luôn giúp xã hội thích nghi theo một hướng nhất định. Vận hành xã hội một cách ổn định tại mọi thời điểm vì mục tiêu chung của cộng đồng địa phương. Cụ thể, ở đây có luật pháp và văn hóa pháp luật giúp mọi người luôn tuân thủ. Giúp mọi người cùng chung sống để giữ gìn trật tự xã hội.

III. Các khái niệm văn hóa khác

1. Văn hóa vật chất 

Văn hóa vật chất dùng để chỉ sức sáng tạo của con người được thể hiện thông qua các đồ vật, công cụ, dụng cụ của con người. Từ những đồ vật này, chúng ta có thể đánh giá và nhận xét về khả năng chế tạo của con người.

2. Văn hóa tinh thần 

Văn hóa tinh thần bao gồm các ý tưởng, giá trị tinh thần và lý thuyết mà con người tạo ra trong quá trình sống của mình

Văn hóa tinh thần bao gồm các ý tưởng, giá trị tinh thần và lý thuyết mà con người tạo ra trong quá trình sống của mình. Văn hóa tinh thần được tạo ra để cung cấp cho các hoạt động tinh thần những nguyên tắc và tiêu chuẩn ảnh hưởng đến các hoạt động tinh thần như các hoạt động, hành vi, kỹ năng, kiến ​​thức và giá trị nghệ thuật của con người. Văn hóa tinh thần cũng là một phương thức đáp ứng thị hiếu, nhu cầu tinh thần, nhu cầu đó.

3. Tiểu văn hóa 

Tiểu văn hóa dùng để chỉ nền văn hóa của một cộng đồng nhỏ có những sắc thái riêng, khác với văn hóa chung của một xã hội nhưng không đối lập nhau. Nó là một phần của nền văn hóa chung có những đặc điểm riêng.

Cho dù đó là một tiểu văn hóa Hmông, một tiểu văn hóa nông thôn, một tiểu văn hóa thanh niên hay một tiểu văn hóa cao cấp, nhóm người này có những hành vi độc đáo của riêng họ, đặc trưng cho cộng đồng. Nó được gọi là một tiểu văn hóa. Trong khi không đối lập với văn hóa nói chung, các nền văn hóa phụ của xã hội thường đối lập nhau, thường dẫn đến bất đồng.

4. Văn hóa con 

Một tiểu văn hóa là một tập hợp các khái niệm, giá trị và thói quen trong một nhóm người. Để duy trì và thiết lập các hoạt động của nhóm, văn hóa nhóm được hình thành cùng với sự ra đời của nhóm. Các nhóm nhỏ đều có nền văn hóa riêng, nhưng vẫn nằm trong nền văn hóa chung của xã hội. Văn hóa con của các tập đoàn, tổ chức xã hội và các nền văn hóa nhỏ hơn.

4. Phản văn hóa

Không giống như các nền văn hóa phụ tồn tại mà không đối lập với các nền văn hóa phụ hoặc các nền văn hóa nói chung, các nền văn hóa phản văn hóa công khai bác bỏ các giá trị và chuẩn mực của xã hội. Do đó, phản văn hóa của một nhóm người trong xã hội bao gồm những giá trị và chuẩn mực trái với chuẩn mực và giá trị chung của xã hội. Điều này là phổ biến trong xã hội.

5. Văn minh

Mặc dù khái niệm văn minh có quan hệ mật thiết với khái niệm văn hóa, nhưng không thể đồng nhất hai khái niệm này với nhau mà một số người vẫn thường sử dụng. Khi văn hóa mở rộng hơn, giàu tính nhân văn hơn và hướng đến những giá trị vĩnh cửu thì văn minh chỉ nhằm sắp xếp cuộc sống sao cho thuận lợi và hợp lý. Khi chúng ta nghĩ về nền văn minh, chúng ta thường nghĩ đến vật chất và cuộc sống thoải mái.

Một mặt, văn bản bao hàm cả giá trị vật chất và tinh thần, còn văn bản thiên về giá trị vật chất – kỹ thuật. Theo nghĩa này, văn minh gần như đồng nhất với văn bản trong lĩnh vực văn hóa mà chúng ta thường đề cập đến. Văn học và văn học là bộ phận của văn hóa. Tài liệu là di tích, hiện vật, công trình và nguồn nhân quả.

Đó là vật liệu có giá trị. Phần văn còn lại là truyền thống lâu đời được lưu giữ qua lịch sử phát triển của dân tộc, thiên cổ về giá trị của các vị thần. Văn học và văn minh tuy có những điểm tương đồng, đều là những tư liệu quý giá, nhưng vẫn có những điểm khác biệt về tính lịch sử.

Mặc dù khái niệm văn minh có quan hệ mật thiết với khái niệm văn hóa, nhưng không thể đồng nhất hai khái niệm

Nếu văn bản có từ lâu đời trước đây, thì văn bản minh họa chỉ phát triển, một lát cắt thuần nhất. Nếu văn hóa mang tính dân tộc có bề dày lịch sử và văn minh mang tính quốc tế với phạm vi rộng hơn.

Qua bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu rất cơ bản về văn hóa là gì và các khái niệm, vấn đề liên quan. Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản và đơn giản để hình dung văn hóa là gì.